Xây dựng chính quyền và thực hiện pháp luật Xây dựng chính quyền và thực hiện pháp luật

QUY TRÌNH GIẢI QUYẾT THỦ TỤC HÀNH CHÍNH: ĐĂNG KÝ KẾT HÔN, XÁC NHẬN TÌNH TRẠNG HÔN NHÂN TRỰC TUYẾN THUỘC THẨM QUYỀN GIẢI QUYẾT CỦA ỦY BAN NHÂN DÂN CẤP XÃ
20/03/2024 | 15:18  | Lượt xem: 112

Thực hiện Quyết định số 1277/QĐ-UBND ngày 07/3/2024 của UBND thành phố Hà Nội Về việc ban hành Quy trình giải quyết thủ tục hành chính: Đăng ký kết hôn, Xác nhận tình trạng hôn nhân trực tuyến thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp xã.

Phạm vi áp dụng: Người có yêu cầu là công dân Việt Nam thực hiện thủ tục ĐKKH tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Trình tự thực hiện

1.  Đối với trường hợp công dân có yêu cầu đăng ký kết hôn (ĐKKH) tại UBND cấp xã nơi công dân thường trú, công chức Tư pháp - Hộ tịch tự kiểm tra, xác minh thông tin về tình trạng hôn nhân (TTHN) của công dân.

2. Trường hợp công dân có yêu cầu ĐKKH không thường trú tại UBND cấp xã nơi nộp hồ sơ ĐKKH, công chức Tư pháp - Hộ tịch sử dụng chức năng trên Hệ thống kiểm tra TTHN của công dân (nếu cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử có đủ thông tin của công dân), trường hợp không kiểm tra được TTHN của công dân thì tách hồ sơ XNTTHN chuyển tới UBND cấp xã có thẩm quyền xác nhận TTHN.

Công chức Tư pháp - Hộ tịch UBND cấp xã có thẩm quyền xác nhận TTHN có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ trên Hệ thống, kiểm tra, xác minh thông tin TTHN của công dân, hoàn tất thủ tục XNTTHN, chuyển trả kết quả là thông tin về giấy xác nhận TTHN (ký số), TTHN của người có yêu cầu cho UBND cấp xã nơi tiếp nhận hồ sơ ĐKKH.

- Sau khi nhận được kết quả phản hồi về TTHN, trường hợp hai bên nam nữ đủ điều kiện kết hôn, công chức Tư pháp - Hộ tịch hoàn tất quy trình ĐKKH, ghi vào Sổ đăng ký kết hôn, cập nhật thông tin ĐKKH trên Phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch điện tử dùng chung.

Thành phần hồ sơ

- Biểu mẫu điện tử tương tác ĐKKH, XNTTHN.

- Người có yêu cầu tải lên bản chụp các giấy tờ sau:

+ Căn cước công dân hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Hộ chiếu do Cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu. Trường hợp các thông tin cá nhân trong các giấy tờ này đã có trong cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGVDC), Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, được hệ thống điền tự động thì không phải tải lên. Trường hợp thông tin nơi cư trú đã có trong CSDLQGVDC, được điền tự động thì không phải tải lên Giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

+ Trường hợp công dân Việt Nam đã ly hôn, hủy việc kết hôn ở nước ngoài thì phải nộp bản sao Trích lục ghi chú ly hôn.

Như vậy, khi công dân đã có đủ thông tin trên Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử thì sẽ được công chức tư pháp sử dụng chức năng tra cứu để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn ngay Công dân không cần phải xin cấp giấy xác nhận TTHN và nộp lại như trước đây.

Còn trường hợp mà công dân chưa có đủ thông tin trên cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử thì công chức Tư pháp nơi thực hiện đăng ký kết hôn sẽ chuyển hồ sơ tới UBND cấp xã có thẩm quyền cấp xác nhận TTHN cho công dân, sau khi có kết quả đó thì UBND xã nơi công dân yêu cầu thực hiện ĐKKH sẽ thực hiện các bước tiếp theo để đăng ký kết hôn theo quy định.

Đây là một bước đột phá trong giải quyết thủ tục hành chính khi thực hiện số hóa hồ sơ hộ tịch và sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trong thực hiện thủ tục hành chính.

/documents/3483253/5943180/Quy%E1%BA%BFt+%C4%91%E1%BB%8Bnh+1277+c%E1%BB%A7a+UBNDTP.pdf/487f41ee-ff92-4b81-b9c6-8b7951cad87a

/documents/3483253/5943180/Quy+tr%C3%ACnh+li%C3%AAn+th%C3%B4ng+XNTTHN-%C4%90KKH.pdf/19238eb6-0bd6-495a-ac0f-6e145d35c103